Sign In

Tin tức tổng hợp >> Kinh tế

Đoàn công tác đánh giá kết quả dự án của GIZ (Cộng hòa Liên bang Đức) làm việc tại tỉnh Yên Bái

16/11/2016 10:55:17 Xem cỡ chữ Google

CTTĐT – Chiều 15/11, Đoàn công tác đánh giá kết quả dự án của GIZ do bà Gabriele Gahn làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Yên Bái nhằm đánh giá hợp phần kỹ thuật của Dự án “Tăng cường năng lực hệ thống y tế tuyến tỉnh”.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với Đoàn, phía tỉnh Yên Bái có đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cán bộ, chuyên viên Văn phòng UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Yên Bái.

Trong khuôn khổ hợp tác phát triển y tế giữa Chính phủ Cộng hòa Liên bang Đức và Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tỉnh Yên Bái là 1 trong 5 tỉnh được Bộ Y tế chọn thực hiện Dự án “Tăng cường năng lực hệ thống y tế tuyến tỉnh”, hợp phần kỹ thuật Dự án y tế GIZ đã tập trung chủ yếu các hoạt động là nâng cao năng lực của hệ thống y tế tuyến tỉnh.

Dự án được thực hiện từ năm 2009 đến 2017 và được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ tháng 3/2009 đến tháng 2/2013; giai đoạn 2 từ tháng 3/1/2013 đến tháng 2/2017. Dự án được thực hiện ở 5 đơn vị gồm: Bệnh viện Nghĩa Lộ, Trung tâm Y tế huyện Văn Chấn, Trung tâm Y tế huyện Văn Yên, Trung tâm Y tế huyện Lục Yên và Trung tâm Y tế huyện Yên Bình.

Các hoạt động chính của Dự án là đào tạo, tập huấn, nâng cao năng lực chuyên môn, quản lý, lập kế hoạch, bảo dưỡng trang thiết bị… cho các đơn vị thực hiện Dự án. Hỗ trợ xây dựng hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện. Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng kế hoạch dài hạn cho ngành y tế. Hỗ trợ kỹ thuật xây dựng kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cho các đơn vị thực hiện Dự án. Hỗ trợ kỹ thuật cải tiến chất lượng bệnh viện…

Qua các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật của Dự án, các Bệnh viện và Trung tâm y tế đã có thay đổi đáng kể trong công tác khám chữa bệnh phục vụ sức khỏe nhân dân. Trình độ chuyên môn của cán bộ y tế bệnh viện được nâng lên đặc biệt là đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên. 100% các quy trình kỹ thuật được thực hiện tốt ở các cơ sở y tế. Hàng năm 100% các khoa lâm sàng có kế hoạch hoạt động, bệnh viện báo cáo kết quả lên cấp trên theo quy định; tỷ lệ mũi tiêm tuân thủ quy trình kỹ thuật tiêm am toàn tăng trên 80%; 100% cán bộ điều dưỡng và những người trực tiếp chăm sóc người bệnh được tập huấn kỹ năng thực hiện tiêm truyền, xử lý rác thải, kiểm soát nhiễm khuẩn…

Các đơn vị Dự án đã sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị y tế được Dự án tài trợ như máy chạy thận nhân tạo, máy phẫu thuật nội soi, máy thở, máy chụp CT scanner, máy siêu âm… Bệnh viện Nghĩa Lộ, bệnh viện Văn Yên đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật vượt tuyến như phẫu thuật nội soi, phẫu thuật sọ não, phẫu thuật sản khoa.

Trong giai đoạn II của Dự án, Dự án GIZ hỗ trợ tỉnh Yên Bái tổ chức triển khai khám sàng lọc ung thư cổ tư cunng tại huyện Văn Yên và Lục Yên. Tính đến nay đã khám sàng lọc ung thư cổ tử cung cho 50.380 phụ nữ của 24 xã của 2 huyện này.

(Đồng chí Dương Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng quà cho đoàn công tác)

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã bày tỏ sự cảm ơn đối với đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với tỉnh Yên Bái. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian qua Chính phủ Đức đã giúp cho tỉnh Yên Bái nâng cao chất lượng các dịch vụ của ngành Y tế. Nhân dân Yên Bái được hưởng lợi nhiều từ sự hợp tác của Ngân hàng Tái thiết Đức và Dự án GIZ. Các Dự án này giúp các bệnh viện tuyến huyện được trang bị tốt hơn về cơ sở vật chất, giúp bệnh nhân không phải di chuyển lên tuyến trên. Người dân tin tưởng vào bệnh viện, số lượt khám chữa bệnh tăng lên nhiều so với trước đây.

Đồng chí đã đánh giá cao những kết quả mà Dự án mang lại. Hợp phần hỗ trợ kỹ thuật của Dự án đã giúp quản lý bệnh nhân bằng công nghệ thông tin rất nhanh, bệnh nhân không phải chờ đợi. Thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các cơ sở y tế cần phát huy tối đa hiệu quả của các trang thiết bị y tế. Hiện nay tỉnh Yên Bái đang tiếp tục được Chính phủ Đức, KFW, GIZ hỗ trợ triển khai thực hiện chương trình hợp tác y tế giai đoạn II tại tỉnh Yên Bái. Tỉnh Yên Bái rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ của Ngân hàng Tái thiết Đức và tổ chức GIZ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hoạt động của các Dự án nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Bà Gabriele Gahn cho biết sau khi đoàn công tác đi thực tế tại các địa phương được triển khai Dự án trên địa bàn tỉnh Yên Bái, đoàn đã nhận thấy những thay đổi rõ rệt trong công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đoàn công tác đã rất ấn tượng về sự thay đổi này. Cụ thể như các thiết bị được phát huy hiệu quả, cách tổ chức nhân sự hiệu quả, chu trình tiếp đón bệnh nhân thay đổi, làm người bệnh hài lòng. Bà Gabriele Gahn cũng bày tỏ sự hài lòng đối với cách làm việc của nhân viên y tế khi lấy người bệnh làm trung tâm. Bà cũng đánh giá về cách lập kế hoạch của các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh đến nay cũng tốt hơn. Người bệnh được hưởng môi trường trong lành, tỷ lệ tiêm an toàn tăng cao. Việc xử lý rác thải của các bệnh viện cũng được chú ý và xử lý tốt. Bà Gabriele Gahn cũng mong muốn tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục phối hợp với đoàn để thực hiện hiệu quả các chương trình hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Lan Hương

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h