Sign In

Tin tức tổng hợp >> Kinh tế

Yên Bái tạo đà tăng sức hút đầu tư

05/10/2016 11:04:53 Xem cỡ chữ Google

CTTĐT - Yên Bái đang trở thành vùng đất nhiệm màu có sức hấp dẫn rất lớn đối với các nhà đầu tư.Tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai chạy qua địa phận tỉnh Yên Bái 83 km với 4 nút giao: IC12, IC13, IC14 và IC15. Hiện đã hoàn thành 2 nút giao là IC12 và IC14, hai nút giao còn lại sẽ xây dựng vào giai đoạn II.

Tỉnh Yên Bái hiện có 5 khu công nghiệp, trong đó có 3 khu công nghiệp thuộc hệ thống các khu công nghiệp quốc gia, với tổng diện tích 794 ha.

Nút IC12 được kết nối với TP Yên Bái qua tuyến đường Tránh ngập. Đây là nút giao thông cuối cùng của giai đoạn I tuyến đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, khánh thành ngày 1/6/2015. Nút giao thông IC12 đưa vào sử dụng, kết nối tỉnh Yên Bái với Hà Nội và các thành phố lớn cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa, đi lại của nhân dân ngày càng thuận tiện hơn

Đường Tránh ngập kết nối TP Yên Bái với cao tốc Nội Bài – Lào Cai chiều dài 10,3km, mặt đường rộng 21m, có tổng mức đầu tư là 996 tỷ đồng. Đây là con đường đẹp nhất, hiện đại nhất tỉnh Yên Bái, khởi đầu của “con đường tơ lụa” kết nối Tây Bắc tới các tỉnh đồng bằng cũng như với nước láng giềng Trung Quốc. Đoạn đường từ Yên Bái về Hà Nội trước đây đi theo qua QL2 và QL32C có độ dài từ 165-170km, nay qua tuyến cao tốc rút xuống chỉ còn 125km, tuyến Yên Bái – Lào Cai cũng chỉ còn 140km. Do đoạn đường được rút ngắn như vậy nên thời gian từ TP Yên Bái về Nội Bài chỉ hơn một giờ xe chạy.

Nút giao IC12 là nút giao thông mở, qua TP Yên Bái có thể đi khắp các tỉnh miền núi phía Bắc. Từ lợi thế đó, tỉnh Yên Bái quy hoạch 200 ha để xây dựng quanh nút giao IC12 khu thương mại tổng hợp với hệ thống nhà hàng, khách sạn, nơi vui chơi giải trí không chỉ phục vụ người dân Yên Bái mà còn phục vụ hành khách tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai; Sân golf Ngôi Sao Yên Bái với 27 lỗ xây dựng cạnh đầm Hậu, diện tích 195ha; Khu nghỉ dưỡng, du lịch Vân Hội; Khu chế biến nông, lâm sản công nghệ cao phục vụ xuất khẩu…

Tiềm năng dồi dào và hiếm có

Tỉnh Yên Bái có diện tích 6.882km2, nằm dọc hai bờ sông Hồng, là vùng đất giao thoa giữa hai vùng khí hậu Đông Bắc và Tây Bắc, đã tạo ra nhiều tiểu vùng khí hậu khác nhau, một lợi thế để phát triển đa dạng sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của từng vùng mà không tỉnh miền núi nào có được….

Những sản phẩm nông nghiệp nổi bật của Yên Bái đó là: Chè hơn 13.000 ha, sản lượng chè búp tươi đạt từ 75.000-80.000 tấn/năm, chế biến 19.000-22.000 tấn chè đen, xanh xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới: Nga, Anh, I rắc, Hà Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan…; quế 40.000 ha, chất lượng quế Yên Bái được đánh giá là cao nhất nước, mỗi năm xuất bán khoảng 10.000 tấn vỏ quế, 300 tấn tinh dầu, gỗ quế ngoài làm ván ghép thanh, vỏ bao bì còn chế biến thành hàng gia dụng, mỹ nghệ với trên 45.000 m3/năm. Cây quế mang lại cho người dân Yên Bái gần 500 tỷ đồng/năm; cây ăn quả 8.500 ha, hơn 200.000 ha rừng nguyên liệu giấy…
Ngoài ra thiên nhiên phóng khoáng còn ban tặng cho Yên Bái nhiều sản vật quý giá: Nếp thơm Tú Lệ, cam sành Lục Yên, nhãn, quýt Văn Chấn, sơn tra Mù Cang Chải… Yên Bái có nhiều khoáng sản: Sắt, thạch anh, fenspats, chì, kẽm, đá vôi trắng… Đặc biệt quặng sắt từ chỉ Yên Bái mới có, với trữ lượng hàng trăm triệu tấn để phối trộn với quặng sắt không từ luyện ra những loại gang, thép chất lượng phục vụ công nghiệp chế tạo máy. Đây là loại quặng sắt cấm xuất khẩu, có giá cao hơn rất nhiều so với quặng sắt không từ. Đá vôi trắng Lục Yên từ lâu đã nổi tiếng do độ mịn và tỷ lệ trắng cao tới 93-95% được đánh giá là tốt nhất thế giới.
Nhiều doanh nghiệp trong nước và thế giới đã xin phép đầu tư khai thác, mỗi năm chế biến và xuất khẩu hàng ngàn mét khối. Ngoài ra Yên Bái còn có mỏ đá hoa Suối Giàng với trữ lượng hàng trăm ngàn mét khối, một tiềm năng to lớn chưa được đánh thức.

Làn sóng đầu tư mới

Tỉnh Yên Bái hiện có 5 khu công nghiệp, trong đó có 3 khu công nghiệp thuộc hệ thống các khu công nghiệp quốc gia, với tổng diện tích 794 ha. Trong 5 năm qua đã thu hút được 167 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 16.800 tỷ đồng và 99 triệu USD, nâng tổng số dự án lên 356 dự án với số vốn đăng ký đầu tư 36.700 tỷ đồng và 130 triệu USD. Năm 2015 khởi đầu cho làn sóng đầu tư mới là Cty Quốc tế Vina KNF xây dựng nhà máy may XK đặt tại cụm công nghiệp Cổ Phúc (Trấn Yên) với diện tích thuê đất 3,5ha, công suất 16 triệu sản phẩm/năm, tổng mức đầu tư 189 tỷ đồng. Cty dự kiến thu hút khoảng 2.000-3.500 lao động, hiện công ty đang tiến hành xây dựng nhà xưởng để năm 2016 bắt tay vào SX….

Thịnh Hưng (Yên Bình), diện tích thuê đất 3 ha, tổng mức đầu tư 105 tỷ đồng, giai đoạn I sử dụng từ 1.500-2.000 lao động, hiện đã đi vào hoạt động. Dự án đầu tư nhà máy may mặc XK của Cty Unico Global Yên Bái đã bắt đầu khởi động tại khu công nghiệp Âu Lâu (TP Yên Bái) có tổng mức đầu tư 252 tỷ đồng.

Với những tiềm năng và lợi thế của tỉnh Yên Bái trên cơ sở phát huy tuyến cao tốc Nội Bài – Lào Cai liên kết giữa các vùng nhằm thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước, tỉnh Yên Bái đang triển khai xây dựng 7 tuyến đường kết nối với các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lai Châu và Sơn La. Không phân biệt đối xử với các nhà đầu tư, tạo cơ chế thông thoáng trong việc cấp giấy phép đầu tư, giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch, xây dựng cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh…để nhà đầu tư triển khai nhanh nhất, hiệu quả nhất dự án đầu tư……

Những tín hiệu lạc quan

Công ty TNHH Daeseung Global – một doanh nghiệp FDI của Hàn Quốc hoạt động trong lĩnh vực may mặc xuất khẩu đã lựa chọn cụm công nghiệp Thịnh Hưng (Yên Bái) làm địa điểm đầu tư xây dựng nhà máy có công suất 1,5 triệu sản phẩm/năm. Đây chỉ là một trong số các doanh nghiệp FDI về dệt may đang tạo thành làn sóng đầu tư vào Việt Nam nhằm tận dụng lợi thế thương mại từ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Việt Nam cùng 11 quốc gia khác vừa kết thúc đàm phán và đang trong quá trình tiến tới ký kết.

Tuy nhiên, thay vì lựa chọn các tỉnh thành khác làm cứ điểm, Daeseung Global đã lựa chọn Yên Bái bởi theo ông Kim Sangho, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Daeseung Global, Công ty đã nhận được sự hỗ trợ rất tích cực và toàn diện của lãnh đạo UBND tỉnh và các ban, ngành, cũng như chính quyền địa phương cơ sở. Trong quá trình tuyển dụng lao động, công ty đã được hỗ trợ nhanh chóng tuyển dụng được lượng lao động theo nhu cầu.
Bên cạnh đó, “lực lượng lao động địa phương khá dồi dào, chịu khó, nhanh chóng tiếp thu và nắm bắt, làm chủ các máy móc, kỹ thuật tiên tiến. Với sự quan tâm, hỗ trợ đó, nhà đầu tư đã hoàn thiện các thủ tục về mặt pháp lý cũng như công tác tuyển dụng lao động”, ông Kim Sangho chia sẻ.
Trong thời gian tới, Yên Bái tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến đầu tư, tạo môi trường đầu tư cởi mở, thông thoáng, hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài đến tìm kiếm cơ hội thông qua việc thực hiện công tác cải cách thủ tục hành chính trong thẩm định, thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư. Đồng thời, vận hành Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư nước ngoài để hỗ trợ việc xem xét hồ sơ của nhà đầu tư một cách nhanh chóng và hiệu quả, rút ngắn thời gian cho nhà đầu tư trong việc thực hiện chế độ báo cáo và kê khai các thông tin về dự án đầu tư của mình trước khi nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Hồng Hạnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h