Sign In

Tin tức tổng hợp >> Kinh tế

Yên Bái thu hút, mời gọi đầu tư

05/10/2016 09:01:06 Xem cỡ chữ Google

CTTĐT -  Yên Bái được xác định là một trọng điểm trung tâm trong tuyến hành lang kinh tế “Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng” và là một nhịp cầu quan trọng kết nối khu vực mậu dịch tự do ASEAN; là vệ tinh trong sự hợp tác phát triển của các nước tiểu vùng sông Mê Kông. Đặc biệt, từ khi đường cao tốc Nội Bài - Yên Bái - Lào Cai hoàn thành, đi vào sử dụng đã mở ra cho Yên Bái một lợi thế lớn, với vai trò là một trong những động lực thúc đẩy sự phát triển và hội nhập quốc tế cho khu vực trung du và miền núi phía Bắc Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thị Thanh Trà trao đổi với các doanh nghiêp Nhật Bản về các chính sách thu hút đầu tư của tỉnh tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp Nhật Bản.

Bên cạnh những tiềm năng, thế mạnh, tỉnh Yên Bái đã có những cơ chế, chính sách ưu đãi thông thoáng, linh hoạt thu hút, mời gọi các nhà đầu tư. Về lợi thế, tỉnh Yên Bái có một hệ thống mạng lưới giao thông khá dày đặc và đồng bộ. Các tuyến Quốc lộ 70, 32c, 32, 37 kết nối với 14 tuyến giao thông tỉnh lộ và hàng ngàn km đường đô thị,kết nối giao thông giữa các địa phương trong tỉnh với các tỉnh phụ cận như: Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lào Cai, Sơn La, Vĩnh Phúc, Hòa Bình… Đặc biệt, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đi qua địa bàn tỉnh Yên Bái với chiều dài trên 80 km đã tạo cơ hội cho Yên Bái rút ngắn khoảng cách tới các vùng kinh tếtrọng điểm như Hà Nội, Lào, Hải Phòng, Bắc Ninh, Thái Nguyên. Với tiềm năng đấtđai dồi dào, thổ nhưỡng đa dạng, phong phú, những năm qua Yên Bái đã quy hoạch và phát triển mạnh các vùng sản xuất hàng hóa như: Vùng quế, vùng chè, vùng tre măng Bát Độ, cây Sơn Tra, cây ăn quả có múi…

Yên Bái cũng có tiềm năng khoáng sản khá đa dạng, phong phú về chủng loại, thuộc các nhóm: Năng lượng, vật liệu xây dựng, khoáng chất công nghiệp, kim loại, nước khoáng và đất hiếm. Yên Bái còn là vùng đất có tiềm năng lớn cho phát triển du lịch, với phong cảnh tươi đẹp, sơn thủy hữu tình, khí hậu ôn hòa, trong lành, vùng đất giàu truyền thống lịch sử và đậm đà bản sắc dân tộc. Đây làđiều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư phát triển du lịch cộng đồng văn hóa ; Phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cũng như du lịch trải nghiệm, khám phá lịch sử, văn hóa, thiên nhiên…

Hiện nay Yên Bái đã và đang tiến hành cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh. Chú trọng công tác quy hoạch kinh tế xã hội và quy hoạch ngành, sản phẩm chủ lực đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Xác định rõ chủ trương xây dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn, nên ngoài các ưu đãi đầu tư theo quy định của Chính phủ, khi đến với Yên Bái, các nhà đầu tư sẽ được hưởng thêm các ưu đãi đầu tư theo quy định của tỉnh. Cụ thể, các doanh nghiệp được ưu đãi về đơn giá thuê đất, thuê mặt nước, hỗ trợ về san tạo, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đầu tư xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng; hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động địa phương; kinh phí cho nhà đầu tư thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và chính sách ưu đãi về thuế.

Tỉnh Yên Bái cam kết thực hiện nhất quán, đồng bộ và ổn định chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của tỉnh đã ban hành, trong đó sẽ rút ngắn tối đa thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư, thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép và các thủ tục hành chính khác liên quan đến doanh nghiệp. Hàng năm, có kế hoạch bố trí vốn ngân sách tỉnh để thực hiện chính cách ưu đãi, hỗ trợ nhà đầu tư. Tổ chức “Diễn đàn kết nối doanh nghiệp”định kỳ hàng tháng tạo điều kiện gặp gỡ, đối thoại giữa doanh nghiệp với chính quyền để giải quyết những đề xuất, kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Trong thời gian tới, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục huy động mạnh mẽ mọi nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội nhằm đạt được mục tiêu phát triển, xứng đáng với vị trí địa chính trị, địa kinh tế của tỉnh Yên Bái với khu vực; đồng thời, tiếp tục tạo cơ hội để tỉnh Yên Bái giới thiệu và gửi thông điệp về một vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa, nhiều tiềm năng, lợi thế khá nổi trội trong vùng và đã có những cải cách, đổi mới mạnh mẽ môi trường đầu tư sẽ là điểm đến tin cậy và hài lòng của các nhà đầu tư.

Hồng Hạnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h