Sign In

Tin Hoạt động >> Kinh tế

Ban quản lý các Khu công nghiệp - Góp phần tích cực phát triển kinh tế - xã hội

05/10/2016 09:30:16 Xem cỡ chữ Google

CTTĐT - Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái được thành lập từ năm 2007 theo Quyết định số 1165/QĐ-TTG ngày 7/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ. Hiện tại Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh được giao nhiệm vụ quản lý 5 khu công nghiệp do Chính phủ và UBND tỉnh phê duyệt bao gồm: Khu Công nghiệp phía Nam; Khu công nghiệp Bắc Văn Yên; Khu công nghiệp Minh Quân; Khu công nghiệp Âu Lâu; Khu công nghiệp Âu Lâu và Khu công nghiệp Mông Sơn với tổng diện tích quy hoạch được phê duyệt là 792,35 ha.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái được thành lập từ năm 2007 theo Quyết định số 1165/QĐ-TTG ngày 7/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Từ khi được thành lập đến nay, các khu công nghiệp tỉnh đã thu hút được 35 dự án đăng ký đầu tư và được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư 9.575 tỷ đồng. Trong đó 2/5 Khu công nghiệp đã có các dự án đầu tư đi vào hoạt động sản xuất là Khu công nghiệp phía Nam và Khu công nghiệp Bắc Văn Yên. Tổng số 16 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất tại 2 Khu công nghiệp với khoảng 1.800 lao động. Bình quân hàng năm nộp ngân sách nhà nước đạt trên 70,00 tỷ đồng.

Trong quá trình đầu tư vào các khu công nghiệp, các nhà đầu tư đã nhìn thấy nhiều điểm mạnh của tỉnh Yên Bái khi so sánh với nhiều địa phương khác trong khu vực. Cụ thể, tỉnh Yên Bái có nhiều thế mạnh về nông lâm nghiệp, tiềm năng đa dạng về khoáng sản. Những thế mạnh và tiềm năng này phù hợp với những dự án chế biến nông lâm sản và khai thác chế biến khoáng sản… Bên cạnh đó, tỉnh Yên Bái có nguồn lao động dồi dào, với trên 40 vạn người trong độ tuổi lao động, chiếm khoảng 55% dân số toàn tỉnh; Hệ thống giao thông của tỉnh Yên Bái đa dạng, có cả đường sắt, đường thủy, đường bộ. Ngoài ra, các khu công nghiệp của tỉnh đều được quy hoạch bám sát đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai vì vậy rất thuận lợi cho Nhà đầu tư trong quá trình vận chuyển nguyên vật liệu và hàng hóa, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí vận chuyển.

Các doanh nghiệp khi đầu tư vào tỉnh Yên Bái ngoài việc được hưởng các ưu đãi chung theo quy định của Chính phủ, còn được hưởng các ưu đãi riêng của tỉnh Yên Bái về tiền thuê đất, thuê mặt nước; hỗ trợ san tạo, giải phóng mặt bằng; hỗ trợ kinh phí đào tạo lao động địa phương; hỗ trợ kinh phí cho hoạt động xúc tiến thương mại; hỗ trợ và tạo điều kiện hết sức thuận lợi trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính của quá trình triển khai…

Từ kết quả trên cho thấy, hoạt động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của tỉnh đã góp phần thúc đẩy sản xuất công nghiệp, xuất nhập khẩu, thu hút vốn đầu tư, tăng thu nộp ngân sách nhà nước; tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, giảm tệ nạn xã hội, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế; nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, nâng cao trình độ công nghệ sản xuất, tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội… Thực sự trở thành nền tảng và là ngành kinh tế mũi nhọn, động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa của tỉnh, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. 

Xây dựng môi trường làm việc tốt cho người lao động

Trong những năm qua do ảnh hưởng suy giảm của nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất, tạm dừng hoạt động nên một bộ phận lao động mất việc làm, đời sống công nhân tại một số đơn vị, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã phối hợp với các cấp công đoàn chủ động nắm tình hình đời sống, việc làm của công nhân lao động, tình hình sản xuất, kinh doanh và quan hệ lao động ở các doanh nghiệp. Động viên các doanh nghiệp tích cực tìm kiếm việc làm cho người lao động, đẩy mạnh hoạt động của các tổ chức công đoàn cơ sở, tuyên truyền pháp luật cho người lao động, tăng cường đào tạo nâng cao trình độ tay nghề, gắn đào tạo với bố trí, sử dụng hiệu quả lao động đã qua đào tạo. Những vấn đề còn vướng mắc, hạn chế đã từng bước được khắc phục, quyền lợi của người lao động được đảm bảo, đời sống ngày một nâng lên. Việc thực hiện chính sách đối với người lao động tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đã được các cấp, các ngành và các đơn vị doanh nghiệp quan tâm thực hiện.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị doanh nghiệp trong các khu công nghiệp tập trung tuyên truyền giáo dục đến cán bộ, công nhân lao động những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; đặc biệt tuyên truyền về Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn sửa đổi năm 2012. Trong năm 2015, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã phối hợp với Ban Chỉ đạo Tuần lễ quốc gia về An toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tỉnh tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - PCCN lần thứ 17 năm 2015 tại Khu công nghiệp phía Nam thành phố Yên Bái với trên 1.000 lao động tham gia; phối hợp với Liên đoàn lao động tỉnh tổ chức tốt lễ mít tinh hưởng ứng Tháng Công nhân huy động trên 1.000 công nhân viên chức lao động. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị doanh nghiệp chủ động phối hợp với Trung tâm huấn luyện an toàn vệ sinh lao động tỉnh tổ chức các lớp huấn luyện an toàn vệ sinh lao động tới toàn thể cán bộ, công nhân lao động. Thông qua đó giúp người lao động hiểu biết hơn về các quy định của pháp luật lao động.

Bên cạnh đó Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cũng thường xuyên chỉ đạo các công đoàn cơ sở tham gia giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách như: chế độ tiền lương, tiền công, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, ốm đau, thai sản… Đến nay có trên 83% lao động trong các khu công nghiệp được đóng bảo hiểm theo quy định. Hiện bình quân tiền lương của người lao động trong các khu công nghiệp đạt khoảng 4 triệu đồng/ người/ tháng. Đặc biệt, nhiều công ty đã có nhiều hình thức, giải pháp khác cải thiện đời sống cho lao động như: Công ty cổ phần Nhựa và Khoáng sản An Phát với mức lương bình quân gần 8 triệu đồng/ lao động; Công ty cổ phần xi măng Yên Bình đạt gần 6,9 triệu đồng / người/ tháng…

Cùng với đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp đã quan tâm thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở. Hầu hết các đơn vị đã thực hiện xây dựng nội quy lao động, trong đó đặc biệt chú ý đến thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, trách nhiệm vật chất, quy định quyền và nghĩa vụ của các bên, công khai hóa các chủ trương, chính sách… Hàng năm, các đơn vị doanh nghiệp đều tổ chức tốt các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao tạo khí thế phấn khởi nâng cao đời sống tinh thần cho người lao động. Do đó, các quyền lợi hợp pháp và chính đáng của người lao động ngày càng được đảm bảo hơn.

Công tác kiểm tra, thanh tra được thực hiện theo định kỳ hàng năm đối với các doanh nghiệp, có sự phối hợp trong thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra giữa Ban quản lý các Khu công nghiệp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động tỉnh, Bảo hiểm xã hội… tạo nên sự thống nhất và hiệu quả trong công tác kiểm tra, thanh tra, đồng thời tạo sự tin tưởng và yên tâm làm việc cho người lao động, giảm thiểu tình trạng tranh chấp lao động và đình công, lãn công tại các khu công nghiệp. Thông qua công tác kiểm tra, thanh tra đôn đốc, hỗ trợ hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về lao động; đồng thời phát hiện những hành vi cố ý vi phạm pháp luật, nghiêm khắc xử phạt.

Trong năm 2015, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh đã tổ chức Lễ ký kết ủy quyền thực hiện một số nhiệm vụ quản lý nhà nước về lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Việc ủy quyền thực hiện một số nội dung quản lý nhà nước về lao động trong các khu công nghiệp cho Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Yên Bái sẽ tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong khu công nghiệp, nâng cao trách nhiệm và góp phần đảm bảo hiệu quả công tác quản lý nhà nước về lao động trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Yên Bái trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Hữu Hiền - Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh chia sẻ: “Chúng tôi mong muốn được lãnh đạo tỉnh quan tâm, tạo điều kiện tốt hơn, thuận lợi hơn nhằm chăm sóc tốt hơn các đơn vị, doanh nghiệp đã và đang đầu tư, sản xuất, kinh doanh tại các khu công nghiệp của tỉnh, góp phần tham gia đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, cải thiện hình ảnh và tăng chỉ số năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp của tỉnh”.

Phát huy những kết quả đã đạt được,thời gian tới Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh sẽ thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông, giải quyết các thủ tục đầu tư nhanh chóng, thuận lợi cho các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, sẽ tập trung huy động mọi nguồn lực, tổ chức doanh nghiệp cùng với nguồn vốn ngân sách xây dựng hoàn thiện các hạng mục hạ tầng khu công nghiệp như điện, đường, nước, bưu chính viễn thông, khu xử lý chất thải rắn, lỏng, xây dựng quần thể cây xanh để tạo dựng môi trường trong lành; xây dựng khu công nghiệp gắn với xây dựng khu đô thị tạo thế liên kết trong cung ứng lao động, dịch vụ cho các khu công nghiệp; tiếp tục tăng cường quảng bá, xúc tiến, thu hút đầu tư bởi nhiều năm nay tỉnh đã làm tốt công tác quy hoạch phát triển nông - lâm nghiệp theo hướng hàng hóa gắn với chế biến như vùng chè, vùng cây ăn quả, vùng sắn, vùng rừng kinh tế.

Hồng Hạnh

15oC

Thấp nhất 13°C, cao nhất 17°C. Trời nhiều mây, . Áp suất không khí hPa.
Độ ẩm trung bình %. Tốc độ gió km/h